Tuổi thọ của lõi lọc, màng lọc nước

Hỏi: Lõi lọc tốt có tuổi thọ là bao lâu? Căn cứ trên cơ sở nào để thay lõi lọc?

AQUAVINA xin trả lời:

Lõi lọc có chức năng giống như người lính gác, như hàng rào bảo vệ, tuổi thọ không tính theo thời gian mà quy ra khả năng “bắt giữ” các tạp chất (DHC – Dirt Holding Capacity).

Hinh minh họa: nếu chất bẩn chui được qua, màng sẽ không bị nghẹt.

Các tạp chất trong nguồn nước thường có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Một màng lọc 5 micron sẽ để lọt các tạp chất nhỏ hơn 5 micron nên chắc chắn sẽ lâu nghẹt hơn so với màng lọc 0,5 micron. Chính vì thế, 1 hệ thống lọc thường được bố trí nhiều cấp lọc khác nhau, cấp lọc thô lọc bớt các cặn lớn, giúp cấp lọc tinh (đắt tiền hơn) lâu bị nghet.

Quý vị thử so sánh với 1 trạm thu phí giao thông; nếu chỉ dừng các xe tải lớn để thu phí thì rất ít khi bị ùn ứ, nếu thu phí cả xe máy, xe đạp và người đi bộ thì sẽ rất nhanh bị kẹt xe tại đây.

Các loại màng lọc, lõi lọc dùng trong công nghiệp của các hãng lớn thường có chỉ định cụ thể thời gian thay thế theo các tiêu chí:

  • Khối lượng nước đã lọc được: một số lõi lọc chỉ có tác dụng khử 1 lượng tạp chất nhất định trong một lượng nước nhất định. Ví dụ trên bao bì của lõi lọc than hoạt tính CMAX ghi rõ:3000 Gallons (11.500 lít) nước nhiễm Clo.

  • Chênh lệch áp suất đầu vào và đầu ra: chênh áp giữa nguồn cấp nước và sau lõi lọc là bao nhiêu bars, psid hoặc atmosphere thì phải thay lõi lọc. Các thiết bị lọc công nghiệp đều phải gắn đồng hồ đo áp suất.

Đối với các loại lõi lọc dân dụng, người dùng có thể thay thế dựa trên các hiện tượng:

  • Nước chảy yếu, hoặc tắc,

  • Nước còn mùi …

  • Thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất (tương đối)

Lưu ý, đối với lõi than hoạt tính CMAX do chúng tôi cung cấp, thời gian sử dụng cũng không nên quá 12 tháng.

Sau khi đăng bài viết này, chúng tôi nhận được góp ý của 1 khách hàng: nên dùng hình ảnh kẹt xe tắc đường để minh hoạ cho dễ hiểu. Ví dụ 1 trạm kiểm soát bắt cả xe 2 bánh dừng lại thì chỉ vài phút là kẹt xe:

Lõi lọc bị nghẹt cũng như đường bị kẹt xeA

Trả lời