Máy ion kiềm có tốt cho sức khoẻ không?

Máy ion kiềm có thật sự tốt cho sức khoẻ của bạn?

Gần đây tôi thường nhận được giới thiệu về máy lọc nước uống nhân tạo gọi là máy ion kiềm hóa điện giải. Theo thông tin quảng cáo, nước ion từ loại máy này có tác dụng chống ô xy hoá, giúp người ta chậm bị lão hoá và không mắc bệnh, thậm chí còn chữa được bệnh. Theo kiến thức về hoá học và sinh học của mình, tôi không đủ tin tưởng vào những quảng cáo này nhưng vẫn thấy rất hấp dẫn.
Tôi có thể sử dụng công nghệ này thay cho máy lọc nước đang dùng được không?

Aquavina.net xin trả lời:
Trước tiên, xin cám ơn bạn đã tin tưởng Aquavina. Về câu hỏi của bạn liên quan đến máy ion kiềm điện giải chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia về nước sạch nhưng cũng gặp những ý kiến trái chiều. các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi về tính hiệu quả của máy ion kiềm.

Tuy nhiên, cũng xin tổng hợp một số bài viết trên tạp chí về sức khoẻ (heartspring) để bạn tham khảo thêm.

KANGEN LEVELUK SD501

Lợi – hại của máy nước uống tạo ion
Vài năm gần đây, trong bếp của nhiều gia đình đã có máy nước uống tạo ion, giúp bà nội trợ có thể điều chỉnh độ pH tuỳ theo công thức nấu các món ăn khác nhau. Chỉ cần bấm vài nút điều khiẻn là pH có thể thay đổi nhanh chóng từ 3 tới 10. Nước alkaline/ nước kiềm có pH cao để uống, và nước pH thấp (a xít nhẹ) làm nước tảy rửa. Đúng là tiện lợi thật nhưng hãy xem xét những nguy hại có thể:

Nước là môi trường giúp cho quá trình tiêu hoá thức ăn và chất dinh dưỡng, đào thải cặn bã và độc tố. Khi nước uống có chứa nhiều khoáng chất, khả năng phân dã thực phẩm sẽ suy giảm. Người già sẽ mất cảm giác khát nước do đó không có nhu cầu uống. Vì thế, sự đào thải chất độc hại sẽ diễn ra kém hiệu quả.

Bản thân cơ thể mỗi người đã là một bộ máy điện giải tinh vi, được thay đổi để thích nghi với môi trường sống. Quý trình điện giải diễn ra liên tục khi trong máu, nước tiểu và các dịch lỏng trong cơ thể luôn tồn tại những khoáng chất tích điện.

Phần lớn các loại khoáng chất này được thu nạp vào cơ thể thông qua thức ăn, ví dụ như Natri, can xi, kali, clorua, phốt phát, magiê đều là các chất điện giải tốt. Chức năng của xương, cơ, tim và não bộ phụ thuộc rất nhiều vào nhóm khoáng này.

Cơ thể cũng cần một lượng rất ít crôm, đồng, flo, i-ôt, sắt, mangan, kẽm. Ngoại trừ Crôm, các khoáng chất kia được kết hợp trong các enzyme kích thích tố cần thiết để cơ thể vânk động. Chất Crôm giúp cơ thể cân bằng được lượng đường trong máu. Nhóm khoáng này sẽ trở nên nguy hiểm nếu tồn tại quá mức.

Nước ion hoá sẽ chứa nhiều kim loại có tính điện giải
Theo phân tích của phòng thí nghiệm Entech Analytical thuộc Accutes: sau quá trình bổ sung ion lượng ion kim loại trong nước uống sẽ tăng lên đáng kể:

Tên kim loại

Hàm lượng

Nguồn

Sau ion hoá

Calcium

mg/L

23.5

41

Magnesium

mg/L

 

4.4

9.23

Sodium

mg/L

21.97

14

Potassium

mg/L

13.04

2.07

Sulphate

mg/L

9.97

24.68

Sulphate, mặc dù là loại khoáng tốt nhưng lại tạo mùi trứng ung, cần xử lý loại bỏ bằng phương pháp khác, không dùng máy điện giải được.

hướng dẫn sử dụng máy ion kiềm

Sau khi tham khảo các ý kiến của chuyên gia Aquavina xin tổng kết lại cho bạn đọc dễ hình dung về máy ion kiềm
– có lợi nếu bạn hiểu rõ về máy và cách sử dụng:
+ Nước ion kiềm là loại nước giàu Hydrogen và khoáng chất có lợi cho đường tiêu hoá và các vi sinh vật có ích trong đường ruột. Tăng khả năng hấp thu.

+ Nước ion kiềm có thể chữa rối loạn tiêu hoá bổ sung kiềm và điện giải tuy nhiên không phải là thuốc và không có khả năng chữa bách bệnh, nước chỉ đem lại khoáng chất tốt có lợi cho cơ thể, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng (ngày khoảng 1000-1500ml cho người lớn)
+ Sử dụng trực tiếp ngay sau khi rót nước khỏi máy vì lúc này nước chứa nhiều hydrogen nhất. (hydrogen dễ bay hơi trong không khí)
+ Cơ thể vốn là một bộ máy hài hoà vì vậy hãy sử dụng cả nước ion không kiềm
+ Nên sử dụng sau khi tập luyện thể thao, hoạt động thể chất mạnh để bù điện giải
+ Máy có nhiều chức năng hãy đọc kỹ hướng dận sử dụng

– có hại
+ Dùng loại nước độ kiềm hoá mạnh trong thời gian dài (khuyến nghị không nên dành cho trẻ sơ sinh)

Trả lời